Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก

 

ปกติคุณวิ่งกับใคร?
บางคนก็วิ่งกับเพื่อน บางคนก็วิ่งกับแฟน ไม่ก็วิ่งกับกลุ่มก๊วน ว่ากันว่าการวิ่งมีความคล้ายอุปทานหมู่ คือพอมีคนวิ่งด้วยเราจะมีกำลังใจ และวิ่งได้สนุกขึ้น ดังนั้นก่อนจะถึงงาน Thai Health Day Run งานวิ่งประจำปีที่เหมาะกับทั้งนักวิ่งหน้าเก่า และนักวิ่งหน้าใหม่ เราจึงอยากชวนคุณให้มาลองสร้างก๊วนวิ่งกัน โดยไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ชวนคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัวนี่ล่ะ  ดังตัวอย่างเรื่องราวของสองครอบครัวแสนน่ารักที่มีนักวิ่งขาประจำเป็นผู้ชักชวนสมาชิกคนอื่นในบ้าน และได้ค้นพบสิ่งดีดีที่มากกว่าเหรียญรางวัล

นักวิ่งวัยเกษียณ
การวิ่งเป็นกิจกรรมง่ายๆ ขอเพียงเตรียมร่างกายให้พร้อมกับรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับเท้าสักคู่ เราก็สามารถสนุกสนานกับการขยับแข้งขยับขาเพื่อออกกำลังกายได้แล้ว ในเมื่อมันง่ายขนาดนี้ คุณแจน – นัฐวรรณ ยุทธยง ก็เลยชักชวนคุณพ่อคุณแม่วัยเกษียณและน้องสาวออกมาวิ่งเพื่อจะได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้กิจกรรมที่ครอบครัวทำร่วมกันมักไม่พ้นเรื่องการหาอะไรอร่อย ๆ ทาน

“ปกติแจนวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว พอพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูหนังพี่ตูน (2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว) เขาก็บอกเองว่าอยากวิ่งบ้าง” คุณแจนเล่าให้ฟังถึงต้นสายปลายเหตุของการพาคุณพ่อคุณแม่ออกมาวิ่ง

คุณพ่อตุ๊ – ภควัต และคุณแม่ปาน – ดวงตา ยุทธยง อาศัยอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร แม้จะออกกำลังกายเป็นประจำด้วยการขี่จักรยาน แต่พอจะหันมาวิ่ง คุณแจนก็ต้องคอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด “เรื่องสำคัญที่สุดคือการยืดเหยียดก่อนออกกำลังกายค่ะ อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่ทำอาจจะบาดเจ็บได้ แล้วก็ต้องบอกให้วิ่งช้า ๆ ไม่ต้องรีบ เพราะห่วงเรื่องการเต้นของหัวใจ แล้วก็พวกข้อกระดูกต่าง ๆ” คุณแจนเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการเตรียมตัวนักกีฬาวัยเกษียณในสังกัด

งานวิ่งเป็นเหมือนหมุดหมายที่คุณแจนเอาไว้ให้กำลังใจกับคุณพ่อคุณแม่ให้ลุกขึ้นมาวิ่งอย่างสม่ำเสมอ และพอถามเรื่องงานวิ่งที่เลือกจะพาพ่อแม่ไป แจนบอกว่า ต้องมั่นใจว่าเป็นงานที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน

“สำหรับเราวิ่งเองบางทีขาดนิด ผิดหน่อยเราทนได้ แต่พอเป็นผู้ใหญ่ ถ้าจุดให้น้ำไม่พอ หรือเส้นทางไม่ชัดเจนก็อาจจะหมดสนุกได้”

สำหรับข้อกังวลดังกล่าว Thai Health Day Run จึงจัดเตรียมรถนำทางพร้อมสัญญาณไซเรน ข้อมูลป้ายบอกทาง ระยะทางที่ตรงตามกำหนด จุดให้น้ำตามระยะ และปริมาณน้ำที่เพียงพอสำหรับจำนวนนักวิ่ง นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย และการทำประกันสุขภาพกลุ่มให้กับผู้ที่เข้าแข่งขันและลงทะเบียนอย่างถูกต้องเพื่อความสบายใจของทุกคน

นอกจากมีเหรียญรางวัลและบรรยากาศเป็นตัวดึงดูดให้ฟิตร่างกาย เรื่องเวลาก็เป็นเป้าหมายเล็ก ๆ ที่คุณพ่อตุ๊และคุณแม่ปานหมั่นคอยพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ  โดยคุณพ่อคุณแม่จะวิ่งวันละประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อจะลงรายการวิ่ง 3 กิโลเมตร ให้อยู่ในเวลาประมาณ 25-30 นาที “แรกๆก็มีงอแงบ้าง ก็ต้องคอยให้กำลังใจว่าเวลาดีขึ้นแล้วนะ ใกล้งานวิ่งแล้วนะ หรือบอกว่าอย่าเพิ่งเลิกเลย เพราะรองเท้าซื้อมาแพงนะ (หัวเราะ)” คุณแจนแชร์เคล็ดลับให้ทุกคนลองไปใช้

 

นักวิ่งวัยประถม
อีกครอบครัวหนึ่งที่น่ารักไม่แพ้กันคือ ครอบครัวของคุณโยธิน หวังกิตติกาล คุณพ่อนักวิ่งที่ชวนน้องปิ่น เด็กหญิงพิชญาภัค หวังกิตติกาล ลูกสาววัย 7 ขวบออกมาวิ่งด้วยกัน “พอเขาเห็นคุณพ่อวิ่ง เขาก็บอกว่าอยากจะวิ่งบ้าง” คุณโยธินเล่าถึงเหตุผลเรียบง่ายของสาวน้อยที่อยากใช้เวลากับคุณพ่อ “ผมสนับสนุนให้ลูกออกกำลังกายเพราะรู้ว่า การออกกำลังกายทำให้สดชื่น ทำอะไรก็จะทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงาน ผมเลยอยากปลูกฝังความรักในการเล่นกีฬาให้เขา ก่อนที่เขาจะอยากไปใช้เวลากับเพื่อนมากกว่าใช้เวลากับเรา”

ซึ่งในความเป็นจริงการวิ่งก็มีส่วนทำให้เด็กเรียนหนังสือดีขึ้นจริง ๆ ดังผลการวิจัยของชาร์ล ฮิลล์แมน แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์แห่งเมืองเออร์บานาแชมเปญ ที่บอกว่า เมื่อเด็กขยับร่างกายจนได้เหงื่อ สมองของเด็กจะตื่นตัว (ดังภาพประกอบด้านล่าง)  นอกจากนี้การออกกำลังยังช่วยให้สมองพัฒนาหน้าที่ในการคิดวิเคราะห์ ตัดสินใจ เรียนรู้ในการตอบสนอง เคารพกติกา และการอยู่ร่วมสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ อีกด้วย

คุณโยธินเสริมอีกด้วยว่า “เวลาชวนลูกสาวไปงานวิ่ง ผมจะให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก เพราะบางงานที่ต้องปิดถนน เราต้องมั่นใจในตัวคนจัดงานจริงๆ ว่าจะทำได้อย่างมีมาตรฐาน”

สำหรับเรื่องความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทางผู้จัดงาน Thai Health Day Run ได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งเส้นทางการวิ่งและการจราจรอย่างชัดเจน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่มูลนิธิ และ Marshall คอยดูแลตลอดเส้นทาง นอกจากนี้สำหรับครอบครัวที่มีลูกวัย 6-10 ขวบ งานนี้ก็มีการวิ่งระยะ 100 เมตร , 200 เมตร และ 400 เมตรเพื่อน้อง ๆ หนู ๆ อีกด้วย และไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะค่าสมัครงานนี้ถือว่าย่อมเยาและสมเหตุสมผลที่สุด

จากเรื่องราวของสองครอบครัวนี้ทำให้เห็นว่า  การวิ่งเป็นกีฬาสำหรับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงเตรียมร่างกาย และจิตใจของตนเองให้พร้อม ก่อนจะหันไปชวนคนข้างกายให้มาออกวิ่ง เพื่อให้คนที่เรารักมีสุขภาพดี หัวใจสูบฉีด ปอดแข็งแรง  และผ่อนคลายความเครียด ซึ่งเหล่านี้ก็คือพื้นฐานแห่งความสุขที่ทุกครอบครัวต้องการนั่นเอง

ดังนั้นมาวิ่งด้วยกันนะ Thai Health Day Run รอต้อนรับทุกครอบครัว  ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ณ สนามศุภชลาศัย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaijogging.org/event/84634047400914XD7Y1T

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำไมต้องผลักดันให้ผักนำ

เราถูกบอกมาตั้งแต่เด็กแล้ว ให้กินผักเยอะๆ กินแล้วดีมีประโยชน์ แต่ไม่น้อยก็รอดพ้นวัยเด็กมาโดยไม่ต้องกินผักก็ได้ และยังบอกว่า นี่ไงไม่กินก็ไม่เห็นเป็นอะไร และที่เขาว่าดี ก็เหมือนจะรู้นะแต่น่าจะอ้ำๆอึ้งๆเมื่อให้บอกว่า มันดียังไงกันแน่ มานี่มา จะพาไปดูว่า การกินผักที่บอกว่าดี มีดีอะไรบ้าง ..อ่านต่อคลิก

5 วิธีลดเสี่ยงสารเคมี ที่จะทำให้คุณกินผักได้ปลอดภัยแถมได้ประโยชน์

ผักและผลไม้ เป็นอาหาร 2 หมู่ ในอาหารหลัก 5 หมู่ของไทย แม้ว่าการกินผักและผลไม้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคและความเสื่อมสภาพของเซลล์ แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ซึ่งมีสิ่งที่ควรคำนึงถึง ..อ่านต่อคลิก

5 เหตุผลบอกลาความคิด “ก็รู้ว่าผักมันดี แต่ไม่กิน”

ทุกวันนี้คนไทยกินผักและผลไม้น้อยยยยย..มาก เฉลี่ยแค่วันละ 186 กรัมเท่านั้น ทั้งๆที่องค์การอนามัยโลก( WHO) แนะนำว่าคนเราควรกินผักผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ใช่ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้กิน วิชาสุขศึกษา คุณครูพ่อแม่ผู้ปกครอง นักวิชาการ หรือใครๆ ก็บอกว่า กินผักเยอะมันดีมีประโยชน์ แต่เชื่อเลยว่า จะต้องมีคนตอบว่า “ก็รู้ว่ามันดี แต่….” ..อ่านต่อคลิก