บทความ

วิธีทำ “แกงคั่วแคไก่” เมนูแกงพื้นบ้านภาคเหนือ ดีต่อใจ บำรุงร่างกาย

วันนี้แบมจะพาเพื่อน ๆ มาทำเมนูแกงพื้นบ้านที่มาจากผักพื้นบ้าน ที่หาได้จากริมรั้ว นั้นก็คือตำลึงนั่นเอง แต่หลายคนเมื่อเอ่ยถึงตำลึงแล้วก็จะนึกถึงแกงจืดใช่ไหมคะ แต่วันนี้เมนูที่มีตำลึงเป็นส่วนประกอบนั่นก็คือ “แกงคั่วแคไก่” เมนูแกงสไตล์พื้นบ้านแซ่บ ๆ ฟิน ๆ ถ้าพร้อมแล้วสวมผ้ากันเปื้อนแล้วล้างมือไปเข้าครัวพร้อมแบมกันเลยค่ะ..อ่านต่อคลิก

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากกิจกรรมใน Line สสส. ได้รับรางวัลเสื้อยืด “รักใคร…ให้กินผัก”

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีได้รับรางวัลเสื้อยืด “รักใคร…ให้กินผัก” จากกิจกรรมใน Line สสส. (@thaihealththailand) เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา จำนวน 20 ท่าน..อ่านต่อคลิก

กินผักแบบปราชญ์ชาวบ้าน โจน จันได แบบไหนที่ปลอดภัย และดีกับตัวคุณ

“โจน จันได” เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินชื่อนี้ เขาคือผู้ชายที่สอนคนให้สร้างบ้านดิน ชวนคนให้กินอาหารที่ทำเองปลูกเอง แถมยังทำเรื่องใหญ่ที่ไม่มีใครคิดทำ อย่างการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์เพื่อเป็นสมบัติแก่คนไทยต่อไป แต่ที่สำคัญคือการเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนยุคใหม่ลองถอยชีวิตกลับไปมีความสุขกับธรรมชาติ จนถึงขนาดถูกเชิญให้ไปพูดตามเวทีระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง..อ่านต่อคลิก

วิธีทำ “ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ” เมนูอาหารไทยทำง่าย อิ่มสบายสไตล์ 2:1:1!

วันนี้พิมจะพาเพื่อน ๆ มาทำเมนูอาหารไทยง่าย ๆ อย่างเมนู “ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ” ที่มีรสชาติเด็ด ๆ ของตัวน้ำพริกกะปิ และผักสด ๆ ที่นำมาลวก มาพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ที่นำมาคลุกเคล้ากัน ทั้งอิ่มท้องและยังมาพร้อมสุขภาพที่ดีอีกด้วยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนพร้อมแล้ว ไปทำพร้อม ๆ กับพิมได้เลยค่า! ..อ่านต่อคลิก

เมนู “สปาเกตตีขี้เมาไก่” สูตรเด็ด 2:1:1 อร่อยครบรส

วันนี้แก้มจะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำ “สปาเกตตีขี้เมาไก่” เมนูเส้นที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร สำหรับคนที่อยากลดพุง ลดโรค มักจะตามหาสูตรอาหารลดน้ำหนัก แต่จริงๆแล้วเราแค่เพิ่มการกินผักในแต่ละมื้อ และลดแป้งลง นั่นคือจัดสัดส่วนในแต่ละมื้อให้ได้ 2:1:1 ก็สามารถช่วยในการคุมน้ำหนักได้แล้ว และนี่คือตัวอย่างของเมนู 2:1:1 ที่อิ่มอร่อยได้ปริมาณที่เหมาะกับคนที่อยากลดพุง ลดโรค ทำง่ายได้ที่บ้านเพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามแก้มเข้าครัวมาเลยจ้า ..อ่านต่อคลิก

วิธีทำ “ข้าวผัดห้าสหาย” อร่อยง่าย ๆ สไตล์ 2:1:1

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ กับเมนู “ข้าวผัดห้าสหาย” เมนูผัด ที่สามารถทำกินเองง่าย ๆ อร่อยถูกปาก ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย วันนี้แก้มจะชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวมาทำเมนู “ข้าวผัดห้าสหาย” สำหรับคนที่อยากลดพุง ลดโรค มักจะตามหาสูตรอาหารลดน้ำหนัก แต่จริงๆแล้วเราแค่เพิ่มการกินผักในแต่ละมื้อ และลดแป้งลง นั่นคือจัดสัดส่วนในแต่ละมื้อให้ได้ 2:1:1 ก็สามารถช่วยในการคุมน้ำหนักได้แล้ว และนี่คือตัวอย่างของเมนู 2:1:1 ที่อิ่มอร่อยได้ปริมาณที่เหมาะกับคนที่อยากลดพุง ลดโรค ทำไม่ยากค่ะ ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลยจ้า..อ่านต่อคลิก

วิธีทำ “ข้าวไก่อบ” เมนูไก่นุ่มผักแน่น อิ่มง่าย ๆ สไตล์ 2:1:1

ใครกำลังดูแลสุขภาพด้วยการกินอาหารอยู่ วันนี้เรามีเมนูอาหารจานเดียวอิ่มง่ายสบายท้องแบบไม่ต้องกลัวอ้วนมานำเสนอ! กับเมนู “ข้าวไก่อบ” อกไก่ไร้หนัง ตุ๋นจนนุ่มชุ่มฉ่ำ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวกล้องและผักลวกนานาชนิด รับรองอิ่มอร่อยแบบดีต่อสุขภาพ! ..อ่านต่อคลิก

ทำไมต้องผลักดันให้ผักนำ

เราถูกบอกมาตั้งแต่เด็กแล้ว ให้กินผักเยอะๆ กินแล้วดีมีประโยชน์ แต่ไม่น้อยก็รอดพ้นวัยเด็กมาโดยไม่ต้องกินผักก็ได้ และยังบอกว่า นี่ไงไม่กินก็ไม่เห็นเป็นอะไร และที่เขาว่าดี ก็เหมือนจะรู้นะแต่น่าจะอ้ำๆอึ้งๆเมื่อให้บอกว่า มันดียังไงกันแน่ มานี่มา จะพาไปดูว่า การกินผักที่บอกว่าดี มีดีอะไรบ้าง ..อ่านต่อคลิก

5 วิธีลดเสี่ยงสารเคมี ที่จะทำให้คุณกินผักได้ปลอดภัยแถมได้ประโยชน์

ผักและผลไม้ เป็นอาหาร 2 หมู่ ในอาหารหลัก 5 หมู่ของไทย แม้ว่าการกินผักและผลไม้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคและความเสื่อมสภาพของเซลล์ แต่ถ้าจะให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะเลือกรับประทานผักและผลไม้ให้ถูกวิธี ซึ่งมีสิ่งที่ควรคำนึงถึง ดังนี้..อ่านต่อคลิก

5 เหตุผลบอกลาความคิด “ก็รู้ว่าผักมันดี แต่ไม่กิน”

ทุกวันนี้คนไทยกินผักและผลไม้น้อยยยยย..มาก เฉลี่ยแค่วันละ 186 กรัมเท่านั้น ทั้งๆที่องค์การอนามัยโลก( WHO) แนะนำว่าคนเราควรกินผักผลไม้ อย่างน้อยวันละ 400 กรัม ใช่ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้กิน วิชาสุขศึกษา คุณครูพ่อแม่ผู้ปกครอง นักวิชาการ หรือใครๆ ก็บอกว่า กินผักเยอะมันดีมีประโยชน์ แต่เชื่อเลยว่า จะต้องมีคนตอบว่า “ก็รู้ว่ามันดี แต่….” ..อ่านต่อคลิก

แนะนำเทรนด์ใหม่ กินผักให้ได้ตามฤดูกาล

หลายๆคนพอจะกินผักผลไม้ ก็มักเลือกกินแต่ชนิดที่คุ้นเคยหรือตัวเองชอบ กินเมนูซ้ำๆ เดิมๆ อย่าง มื้อประจำต้องผัดกะเพรา ราดหน้าทีไรมีแต่คะน้า พาไปกินอาหารจีนถามหาแต่กวางตุ้ง ฯลฯ ซึ่งการกินผักนั้นดี แต่ถ้าเป็นผักชนิดที่ไม่ได้ปลูกได้ตามฤดูนั้น อาจจะเป็นผักและผลไม้ที่น่าสงสัยว่าจะผ่านสมรภูมิปุ๋ยเคมีและสารกำจัดศัตรูพืชมานับไม่ถ้วนหรือเปล่า ..อ่านต่อคลิก

2:1:1 รหัสเด็ดลดพุง

ยุคนี้ใครไม่อยากตกเทรนด์ฮิต พิชิตพุง ต่างก็หันมาออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารกันทั้งนั้น แต่ที่เฟลกันทั่วหน้า เพราะส่วนใหญ่มักเอาแต่ท่องกันปาวๆ “เอาเข้าให้น้อย เอาออกให้มาก” ..อ่านต่อคลิก

เคล็ดลับกินข้าวนอกบ้านแบบ 2:1:1

“แค่หายใจก็อ้วนแล้ว” เป็นประโยคตัดพ้อโชคชะตา ของหลายๆคน ที่พยายามเท่าไร พุงก็ไม่ลด น้ำหนักก็ยังไม่ยอมลงกับเขาเสียที บางคนถึงกับยอมอดอาหาร หรือมองหายาวิเศษที่ขายกันเกร่อ เพราะหลงเชื่อในสรรพคุณที่เขาโฆษณากรอกหู ..อ่านต่อคลิก

เปลี่ยนอาหารจานธรรมดา ให้เป็น 2:1:1

การกินอาหารแบบ 2:1:1 (สัดส่วนใน 1 มื้อ ที่แบ่งเป็น ผัก 2 ส่วน ข้าว 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1ส่วน ) ไม่เคยทำให้ใครต้องอดอยากปากแห้งจนต้องมาตบะแตกทีหลัง เพราะเราอร่อยได้ทุกอย่างเหมือนที่เคย ขอเพียงแต่ปรับเปลี่ยนการคัดเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหารสักหน่อย รับรองว่าอร่อยแถมได้สุขภาพดีไม่มีพุง ดังตัวอย่างเมนู “อร่อยเท่าเดิม เพิ่มเติมคือใส่ผัก” ..อ่านต่อคลิก

ตอบปัญหาคาใจ กินยังไงให้ลดพุง

ทำไมอดแล้วไม่ผอม ? หลายคนยิ่งอดก็ยิ่งอ้วน เพราะเมื่อคนเราไม่ได้รับสารอาหารหรือได้รับไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะเกิดการปรับตัวรับมือกับ “ภาวะขาดอาหาร” เพื่อรักษาชีวิตให้อยู่ต่อไป โดยพยายามลดการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำลง การทำงานของกระเพาะอาหารก็จะลดลง รวมทั้งการเผาผลาญไขมันก็จะมีประสิทธิภาพลดต่ำตามไปด้วย ..อ่านต่อคลิก

วิถีเฮลท์ตี้ที่บ้าน แบบ 2:1:1

สิ่งสำคัญที่สุดของคนอยากลดอ้วน ลดพุง ลดโรค ก็คือการยอมรับความจริงข้อแรกที่ว่า ไม่มียาวิเศษชนิดใดช่วยท่านได้ ! ไม่มีหนทางใดลดไขมันเฉพาะส่วน !!และไม่มีวันเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จในชั่วข้ามคืน !!! หลักการพื้นฐานแต่เป็นสุดยอดของหนทางที่ว่ามานี้ จึงมีทางเลือกให้แค่สองทางที่ต้องทำควบคู่กันไป ..อ่านต่อคลิก

Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก

บางคนก็วิ่งกับเพื่อน บางคนก็วิ่งกับแฟน ไม่ก็วิ่งกับกลุ่มก๊วน ว่ากันว่าการวิ่งมีความคล้ายอุปทานหมู่ คือพอมีคนวิ่งด้วยเราจะมีกำลังใจ และวิ่งได้สนุกขึ้น ดังนั้นก่อนจะถึงงาน Thai Health Day Run งานวิ่งประจำปีที่เหมาะกับทั้งนักวิ่งหน้าเก่า และนักวิ่งหน้าใหม่ เราจึงอยากชวนคุณให้มาลองสร้างก๊วนวิ่งกัน ..อ่านต่อคลิก

วิ่งสู่ชีวิตใหม่กับพี่ซุป-ซูเปอร์จิ๋ว

มื่อใกล้ปลายปีที่อากาศไม่ร้อนจนเกินไปจะเป็นช่วงเวลาที่นักวิ่งขาประจำรอคอย ด้วยว่าสภาพอากาศจะพางานวิ่งมากมายมาให้เราเลือกลงสมัคร เพื่อร่วมสนุกพิสูจน์ฝีเท้า หนึ่งในนั้นมี “Thai Health Day Run 2018” อันเป็นที่คุ้นเคยของคนรักสุขภาพรวมอยู่ด้วย แต่นอกจากนักวิ่งขาประจำแล้ว เราก็ยังอยากเชิญชวนคนที่ยังไม่เคยวิ่งให้มารู้จักเสน่ห์ของกีฬาที่ทำให้หลายคนถอนตัวไม่ขึ้นนี้ด้วยกัน ..อ่านต่อคลิก

ไขมันเริ่มสลาย เมื่อออกกำลังกาย 10 นาทีขึ้นไป

ร่างกายของคนเรานั้นเก็บสะสมพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยคาร์โบไฮเดรตจะถูกสะสมไว้ในรูปของไกลโคเจน อยู่ในตับและกล้ามเนื้อ โปรตีนเก็บไว้ในรูปแบบของกล้ามเนื้อ ซึ่งร่างกายจะย่อยโปรตีนเพื่อใช้เป็นพลังงานหากอยู่ในสภาวะขาดแคลนพลังงานได้ ..อ่านต่อคลิก

พุงไปแน่ ขอแค่ 10 นาทีขึ้นไป

ร่างกายของคนก็คล้ายกับรถยนต์คันหนึ่ง เพราะในขณะที่เราสามารถเลือกได้ว่ารถของเรานั้นจะเติมน้ำมัน เบนซิล หรือแก๊สโซฮอล ฯลฯ ร่างกายของคนเราก็สามารถเลือกใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วยตัวของมันเองอย่างน่ามหัศจรรย์ ..อ่านต่อคลิก

แข็งแรงครบเครื่อง แค่ออกกำลังกายให้ครบสามหมู่

ทุกคนคงเห็นพ้องต้องกันว่าการออกกำลังกายเป็นผลดีต่อสุขภาพ แต่อาจมีคนจำนวนไม่มากที่ทราบว่า การออกกำลังกายที่ทำให้เกิดความสมบูรณ์แข็งแรงของสุขภาพนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท โดยแต่ละประเภทส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป ..อ่านต่อคลิก

เซย์โนสโลว์ไลฟ์ “ลดเวลานั่ง เพิ่มเวลายืน ยืดเวลาเดิน”

คนยุคปัจจุบันมักใช้เวลาอยู่ในภาวะเนือยนิ่งไปกับหน้าจอสี่เหลี่ยม ทั้งการเล่นมือถือ การใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน การนอนดูทีวีที่หน้าโซฟา การดูหนังในโรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่การมีภาวะเนือยนิ่งจากการทำงาน การเรียนหนังสือ และการเดินทางท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ..อ่านต่อคลิก

กิจกรรมทางกาย 3 ระดับ ยิ่งขยับยิ่งลดพุง

การมีกิจกรรมทางกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอนั้น นอกจากจะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังมีผลต่อการป้องกันสารพัดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่คุกคามสุขภาพของคนไทย จนเป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึงร้อยละ 73 ของประชาชน ..อ่านต่อคลิก

หมอผู้เชียวชาญเผยเทคนิค พิชิตพุงพิชิตโรค แค่โยกย้ายส่ายเอวให้ได้ครั้งละ 10 นาที ขึ้นไป

องค์การอนามัยโลกระบุว่าการมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ประชากรในโลกนี้เสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในแต่ละปีกว่า 35 ล้านคน ในจำนวนนี้ร้อยละ 80 เกิดในประเทศกำลังพัฒนา ..อ่านต่อคลิก